Loading image...
Loading image...

Loading image...

Nền tảng và sự phát triển của khoa Văn hóa nghệ thuật hiện nay

Ngày đăng: 11/13/2020 8:47:05 AM

Truy cập: 56 | Tiểu mục: Tiểu mục khác

Người viết: ThS Nguyễn Văn Cần

Chính thức mang tên Khoa Văn hóa Nghệ thuật từ tháng 04 năm 2019,  sau khi được sáp nhập Trường Trung cấp Văn hóa Nghệ thuật vào trường Cao đẳng Bình Định theo quyết định số 4790/ QĐ-UBND, ngày 28/12/2018 của Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Định.


Cán bộ khung của trường ở chiến khu 1972

Khoa Văn hóa nghệ thuật hiện nay  được hình thành trên nền tảng Trường Trung cấp Văn hóa Nghệ thuật Bình Định (trước đây là Trường Tổng hợp Bình Định) được thành lập trong những năm tháng ác liệt của cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước của cả dân tộc.


Đồng bào xã An Hiệp (An Lão) nghe đọc báo lúc mở đường phục vụ chiến dịch Xuân Hè 1972

* Những ngày đầu thành lập trường ở tại chiến khu và sự nỗ lực vượt qua gian khó sau ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng (1971 - 1985)

+  Giai đoạn 1971 - 1975

Quyết định thành lập trường (gọi là Trường Tổng hợp) vào tháng 10/1971 và thuộc biên chế của Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, nhằm mục đích huấn luyện đội ngũ cán bộ cách mạng có khả năng về công tác tuyên truyền (kể cả công tác dân vận, địch vận). Lúc đầu, bộ khung chỉ có 3 đồng chí, do đồng chí Đặng Văn Đức phụ trách. Sau hơn 1 năm hoạt động, Trường Tổng hợp đã dần dần trưởng thành. Tháng 10/1972 Tỉnh ủy Bình Định quyết định tách Trường Tổng hợp ra khỏi biên chế của Văn phòng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy và hoạt động độc lập. Bộ khung lúc này gồm 12 đồng chí do đồng chí Nguyễn Văn Vực phụ trách. Địa điểm nhà trường đóng tại đồi Chè thuộc căn cứ địa ở xã Cát Sơn, huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định.


Học sinh lớp Thông tin tuyên truyền (mở lớp chuyên đề đầu tiên) tháng 5 năm 1973

+ Giai đoạn 1975 - 1985

          Ngày 31/3/1975 tỉnh Bình Định được hoàn toàn giải phóng. Trường Tổng hợp Bình Định được dời từ căn cứ kháng chiến ở huyện Hoài Ân về đóng tại thị xã Quy Nhơn (nay là thành phố Quy Nhơn). Địa điểm nhà trường đặt tại 586 Nguyễn Thái Học (nay là số 628 Nguyễn Thái Học, thành phố Quy Nhơn). Trường Tổng hợp Bình Định được đổi tên thành Trường Nghiệp vụ Văn hóa Thông tin Bình Định do đồng chí Vũ Tích Phiên, nguyên Hiệu trưởng Trường Nghệ thuật sân khấu Việt Nam tại Hà Nội, làm Hiệu trưởng, đồng chí Nguyễn Văn Vực làm Phó Hiệu trưởng.


Học sinh lớp Tuồng biểu diễn thi Tốt nghiệp

          Năm 1976, hai tỉnh Bình Định và Quảng Ngãi được hợp nhất lấy tên là tỉnh Nghĩa Bình. Tháng 10/1980, UBND tỉnh Nghĩa Bình ra Quyết định số 1191/QĐ-UB đổi tên Trường Nghiệp vụ Văn hóa Thông tin tỉnh Bình Định thành Trường Trung cấp Văn hóa Thông tin tỉnh Nghĩa Bình, do đồng chí Nguyễn Vĩnh Toại, nguyên Hiệu trưởng Trường Văn hóa Nghệ thuật tỉnh Hà Tĩnh làm Hiệu trưởng, đồng chí Dương Long Căn làm Phó Hiệu trưởng. Đến năm 1982, UBND tỉnh Nghĩa Bình ra Quyết định số 1195/QĐ-UB đổi tên Trường Trung cấp Văn hóa Thông tin tỉnh Nghĩa Bình thành Trường Trung cấp Văn hóa Nghệ thuật tỉnh Nghĩa Bình (nay là tỉnh Bình Định). Đồng chí Trần Chức là người thứ hai được bổ nhiệm làm Phó Hiệu trưởng phụ trách công tác đào tạo.


Các nhạc sỹ Australia cùng với cô Kim Cúc và học sinh âm nhạc phối hợp biểu diễn năm 2003

          Trường Nghiệp vụ Văn hóa Thông tin tỉnh Bình Định được đổi tên thành Trường Trung cấp Văn hóa Thông tin tỉnh Nghĩa Bình, rồi Trường Trung cấp Văn hóa Nghệ thuật tỉnh Nghĩa Bình là sự kiện trọng đại và là mốc son trong quá trình từ khi thành lập tại chiến khu cho tới lúc bấy giờ. Kể từ ấy, Trường Trung cấp Văn hóa Nghệ thuật tỉnh Nghĩa Bình đã trở thành một thành viên chính thức trong đại gia đình các Trường Trung cấp Văn hóa Nghệ thuật trong cả nước, có nhiệm vụ đào tạo đội ngũ học sinh Trung cấp cho tỉnh nhà và các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên.

 * Sự nghiệp đào tạo của nhà trường trong thời kỳ đổi mới (Từ 1986 đến 2018)

Sau 10 năm kể từ ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng (1975 - 1985), nhà trường đã nỗ lực phấn đấu vươn lên và đạt được những thành tựu đáng ghi nhận. Song về cơ bản, vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu trong sự nghiệp đào tạo của một Trường Trung cấp Văn hóa Nghệ thuật. Đội ngũ giáo viên vẫn còn thiếu và chưa đồng bộ, một số chưa được chuẩn hóa. Cơ sở vật chất còn nghèo nàn, phương tiện phục vụ công tác giảng dạy vẫn còn thiếu thốn, lạc hậu. Các loại hình đào tạo chưa phong phú và chưa mang lại hiệu quả thiết thực. Đây là những khó khăn, thách thức lớn đặt ra cho Chi bộ và Ban giám hiệu nhà trường.


Liên hoan ca múa nhạc của Liên chi đoàn trường

Đầu năm 1989 có chủ trương tách tỉnh Nghĩa Bình thành 2 tỉnh Bình Định và Quảng Ngãi. Đồng chí Nguyễn Vĩnh Toại, Hiệu trưởng nhà trường cùng một số giáo viên và cán bộ Hành chính trở về Quảng Ngãi công tác, Ban giám hiệu và đội ngũ giáo viên lại khuyết đi một số người. Để mau chóng ổn định tổ chức, cấp trên đã quyết định bổ nhiệm đồng chí Nguyễn An Pha giữ chức vụ quyền Hiệu trưởng để chỉ đạo, điều hành công việc. Một thời gian sau, Giám đốc Sở Văn hóa - Thông tin lại điều đồng chí Nguyễn Văn Chương công tác ở phòng Nghiệp vụ Văn hóa Sở về làm quyền Hiệu trưởng từ năm 1990 - 1993. Tiếp đó đồng chí Thân Trọng Phước cũng từ phòng Nghiệp vụ của Sở về thay đồng chí Nguyễn Văn Chương giữ chức vụ quyền Hiệu trưởng, thời gian không đầy 2 năm thì mất vì bị bệnh. Qua năm 1994, đồng chí Lê Thưởng lên nhiếpchính Hiệu trưởng được gần 3 năm thì qua đời do tai nạn giao thông. Đến năm 1998, đồng chí Chung Thế Nghiệp lên thay giữ chức vụ Hiệu trưởng cho đến năm 2001.

Như vậy, kể từ năm 1989 đến năm 2001 với nhiều lý do khác nhau, bộ máy tổ chức (Ban giám hiệu) luôn luôn có sự thay đổi và biến động. Thời gian đương chức của các đồng chí Hiệu trưởng chưa được bao nhiêu, có đồng chí chưa kịp làm quen với công việc hoặc triển khai kế hoạch chưa hoàn thành thì phải chuyển công tác, để lại cho nhà trường biết bao khó khăn.


Tập thể cán bộ, giáo viên trường Trung cấp Văn hóa nghệ thuật

          Năm 1996, Bộ Giáo dục và Đào tạo có văn bản cho phép các trường Trung cấp Văn hóa Nghệ thuật trong cả nước được đào tạo giáo viên Trung cấp ngành Sư phạm Âm nhạc và Sư phạm Mỹ thuật cho các trường phổ thông. Đây là một tin vui và là cơ hội cho công tác tuyển sinh, nhằm không ngừng mở rộng quy mô đào tạo và các hoạt động dịch vụ khác. Nếu từ năm 2000 trở về trước, chỉ tiêu tuyển sinh khoảng 200 em/năm thì từ năm 2001 trở đi, chỉ tiêu tuyển sinh đã tăng lên 500 em/năm. Số lượng thí sinh đăng kí dự thi hàng năm khoảng 1.200 em, quy mô đào tạo có lúc đã tăng lên 1.000 em/năm. Có thể nói đây là thời kỳ có số thí sinh đông nhất mà các giai đoạn trước chưa hề có.


          Tháng 8/2008, Bộ Giáo dục và Đào tạo có Quyết định số 42/2008/QĐ-BGDĐT quy định về việc liên kết đào tạo trình độ trung cấp chuyên nghiệp, cao đẳng và đại học, điều này đã tạo điều kiện thuận lợi cho nhà trường trong việc thực hiện Nghị định số 43/2006/NĐ-CP của Thủ tướng Chính phủ quy định quyền tự chủ, tự chịu trách nhiệm về thực hiện nhiệm vụ, tổ chức bộ máy, biên chế và tài chính đối với đơn vị sự nghiệp công lập. Từ năm 2008, nhà trường vừa đẩy mạnh việc đa dạng hóa các loại hình đào tạo, vừa liên kết với các Trung tâm Văn hóa - Thông tin và Trung tâm Giáo dục thường xuyên các huyện để đào tạo các lớp trung cấp và liên kết với các trường đại học trong cả nước để đào tạo đại học (hệ vừa làm vừa học) như: Trường Đại học Văn hóa Hà Nội, Đại học Văn hóa Thành phố Hồ Chí Minh, Đại học Mỹ thuật Công nghiệp Hà Nội, Đại học Nghệ thuật Huế, Học viện Âm nhạc Huế…


* Hiện nay:

Thực hiện Quyết định số 4790/ QĐ-UBND, ngày 28/12/2018 UBND tỉnh Bình Định về việc sáp nhập Trường Trung cấp Kỹ thuật Công nghệ Hoài Nhơn, Trường Trung cấp Thủ công mỹ nghệ Bình Định, Trường Trung cấp Kinh tế Kỹ thuật Bình Định, Trường Trung cấp Văn hóa Nghệ thuật Bình Định vào Trường Cao đẳng Bình Định kể từ ngày 01/01/2019. Theo đó, Trường Trung cấp Văn hóa Nghệ thuật Bình Định  trở thành  Khoa Văn hóa Nghệ thuật thuộc  Trường Cao đẳng Bình Định với cơ cấu tổ chức như sau:

Tổng số viên chức, giáo viên và nhân viên hiện tại là 20 người, trong đó:

+ Trưởng khoa: 01 người;

+ Thư ký khoa: 01 người;

+ Trợ lý khoa: 02 người;

+ Tổ Mỹ thuật: 05 người;

+ Tổ Âm nhạc: 08 người;

+ Tổ Văn hóa: 04 người.


Tập thể cán bộ, giáo viên của khoa Văn hóa nghệ thuật trong Lễ Khai giảng năm học và Lễ Kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 năm học 2019 - 2020

 Qua 49 năm xây dựng và trưởng thành (1971-2020), các thế hệ cán bộ, giáo viên, học viên, học sinh Trường Trung cấp Văn hóa Nghệ thuật Bình Định trước đây và là Khoa Văn hóa  Nghệ thuật hiện nay, dù trong bất cứ hoàn cảnh nào cũng đều quyết tâm vượt qua mọi khó khăn, thử thách để góp phần làm nên truyền thống vẻ vang, xây dựng Trường (Khoa) ngày càng vững mạnh về mọi mặt; xứng đáng là chiếc nôi góp phần đào tạo nên những chiến sĩ vững vàng trên mặt trận văn hóa tư tưởng của tỉnh Bình Định nói riêng và khu vực miền Trung - Tây Nguyên nói chung.

Học sinh lớp Trung cấp Tuồng thi Tốt nghiệp 

Từ cái nôi đào tạo này, nhiều thế hệ học viên, học sinh đã trưởng thành; âm thầm, lặng lẽ cống hiến cho sự nghiệp văn hóa - nghệ thuật và cũng đã góp mặt trên nhiều lĩnh vực khác của tỉnh Bình Định và các địa phương khác. Nhiều người đã trở thành những cán bộ quản lý giỏi, những cán bộ phong trào năng động, những diễn viên, nhạc công, họa sĩ tài năng, những giáo viên Nhạc, họa giỏi… Trong số đó, có nhiều người đã được phong tặng những danh hiệu cao quý như Nghệ sĩ nhân dân, Nghệ sĩ ưu tú; nhiều người đã đạt được các giải thưởng cao tại các hội thi, hội diễn toàn quốc và khu vực…


Đồng chí Nguyễn Thị Thu Hà - Phó Chủ tịch Tỉnh trao Huân chương lao động Hạng 3 cho trường Trung cấp Văn hóa nghệ thuật Bình Định, ngày 19/11/2011

Trải qua, 49 năm xây dựng và trưởng thành - một chặng đường chưa hẳn đã dài để nói về bề dày truyền thống của một mái trường; nhưng với sự phấn đấu miệt mài, bền bỉ của mình, Trường Trung cấp Văn hóa Nghệ thuật (Hiện nay là Khoa Văn hóa Nghệ thuật) đã ngày càng khẳng định rõ nét được vị trí của mình trong sự nghiệp đào tạo nên những chiến sĩ trên mặt trận tư tưởng văn hóa cho tỉnh Bình Định nói riêng và các tỉnh trong khu vực nói chung. Sự phấn đấu nỗ lực bền bỉ ấy của thầy và trò đã được Đảng, Nhà nước, Chính phủ, các Bộ, ngành Trung ương, lãnh đạo tỉnh và xã hội trân trọng ghi nhận, đánh giá cao và được trao tặng nhiều phần thưởng cao quý như:

          - 1 Huân chương Giải phóng hạng Ba (1971 - 1974)

          - 1 Huân chương Lao động hạng Ba (1976 - 1995)

          - 1 Huân chương Lao động hạng Ba (2006 - 2011)

          - 1 Huân chương Lao động hạng Nhì (2011 - 2016)

- 1 Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ (2009)

- 1 Cờ thi đua của Chính phủ (2015)

          - 1 Cờ thi đua xuất sắc của Bộ Văn hóa - Thông tin (2005 - 2006)

          - 1 Cờ thi đua xuất sắc của Bộ Công an (2015)

          - 1 Cờ thi đua xuất sắc của UBND tỉnh (2015)

          - Nhiều lần được UBND tỉnh Bình Định công nhận là tập thể lao động xuất sắc và khen tặng nhiều Bằng khen của Bộ Giáo dục và Đào tạo; Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Bộ Công an trao tặng cho nhiều tập thể và cá nhân... 

Những thành tích rất tự hào ấy đã và sẽ góp phần tô thắm thêm truyền thống vẻ vang cho Nhà trường (Khoa Văn hóa Nghệ thuật); là tấm gương để các thế hệ thầy giáo, cô giáo, học viên, học sinh của Khoa Văn hóa Nghệ thuật hiện nay  tiếp tục soi rọi, phấn đấu nỗ lực vươn lên mạnh mẽ hơn nữa; là nguồn động lực góp phần tiếp thêm sức mạnh, truyền lửa, truyền cảm hứng đến lớp lớp thầy giáo, cô giáo và các em học sinh ngày càng say mê học tập, rèn luyện, nghiên cứu để trau dồi nâng cao kiến thức, kỹ năng chuyên môn nghiệp vụ; ngày càng yêu nghề, yêu quê hương, đất nước... 


Khoa Văn hóa nghệ thuật hiện nay  được hình thành trên nền tảng Trường Trung cấp Văn hóa Nghệ thuật Bình Định (trước đây là Trường Tổng hợp Bình Định) có bề dày thành tích và trưởng thành trên vùng đất Bình Định vốn có bề dày về truyền thống lịch sử và giàu tiềm năng về Văn hoá Nghệ thuật. Các ngành nghề mà khoa  đã và đang đào tạo có vai trò và ý nghĩa rất quan trọng đối với sự nghiệp trồng người, sự nghiệp Văn hóa Nghệ thuật của tỉnh Bình Định. Với chức năng Đào tạo, liên kết đào tạo nguồn nhân lực, bồi dưỡng tài năng, năng khiếu lĩnh vực Văn hóa, Nghệ thuật, Khoa học thư viện, Thư ký văn phòng và Công tác xã hội; làm công tác nghiên cứu khoa học, Sưu tầm, khai thác, nghiên cứu và thể nghiệm những bản sắc văn hóa độc đáo của địa phương, tạo nguồn lực góp phần xây dựng và phát triển sự nghiệp Văn hóa, Nghệ thuật, Khoa học và Xã hội.

Có nhiệm vụ phối hợp xây dựng chỉ tiêu tuyển sinh, tổ chức tuyển sinh, tổ chức giảng dạy, học tập, quản lý người học và các hoạt động giáo dục khác theo mục tiêu, chương trình giáo dục. Xây dựng chương trình đào tạo trên cơ sở quy định về chương trình khung các ngành đào tạo trình độ sơ cấp, trung cấp, cao đẳng do Bộ Bộ Lao động Thương binh Xã hội ban hành. Tổ chức biên soạn hoặc lựa chọn giáo trình của các ngành đào tạo sơ cấp, trung cấp, cao đẳng để sử dụng làm tài liệu giảng dạy, học tập chính thức trong nhà trường để bảo đảm có đủ giáo trình giảng dạy, học tập.

Tổ chức nghiên cứu khoa học; ứng dụng, phát triển và chuyển giao công nghệ; thực hiện các dịch vụ Văn hóa, Văn nghệ, Triển lãm, Khoa học - Kỹ thuật, theo quy định của pháp luật.

Phối hợp với các phòng, khoa tổ chức tự đánh giá chất lượng giáo dục và chịu sự kiểm định chất lượng giáo dục của cơ quan có thẩm quyền về kiểm định chất lượng giáo dục. Xây dựng hệ thống giám sát và đánh giá chất lượng giáo dục.

Phối hợp với gia đình người học, tổ chức, cá nhân, trong hoạt động giáo dục; tổ chức cho cán bộ, viên chức và người học tham gia các hoạt động xã hội.

Thực hiện các công việc khác do các cơ quan có thẩm quyền giao.


Một giờ học minh họa

* Các chuyên ngành đào tạo hiện nay:

          - Trình độ cao đẳng

                   + Thư Ký Văn Phòng

                   + Khoa học Thư viện

          - Trình độ trung cấp

                   + Hội họa

                   + Organ

                   + Thanh nhạc

                   + Biểu diễn nhạc cụ Phương Tây (Guitarge Modern)

                   + Biểu diễn Nhạc Jazz (Trống Jazz)

                   + Nghệ thuật biểu diễn Dân Ca (Bài chòi)

                   + Nghệ thuật Tuồng.

                   + Công tác xã hội

          - Trình độ sơ cấp:

                   + Chạm khắc gỗ

                   + Kỹ thuật điêu khắc đá.

Với định hướng phát triển của mình, trong những năm tiếp theo Khoa Văn hóa Nghệ thuật đang và sẽ mở thêm những ngành nghề mới bậc cao đẳng, để đáp ứng nhu cầu của xã hội như: Cao đẳng Thiết kế đồ họa, Cao đẳng Thiết kế nội thất, Cao đẳng Thanh nhạc…


Hội thảo nghệ thuật Chương trình đào tạo ngành Nghệ thuật biểu diễn dân ca (bài chòi), ngày 27/10/2020

Hy vọng rằng, với bước đi vững vàng của mình sau 49 năm phấn đấu, trải nghiệm; kế thừa và phát triển Khoa Văn hóa Nghệ thuật, trường Cao đẳng Bình Định sẽ tiếp tục phát huy truyền thống, đoàn kết, tập trung nội lực để xây dựng Khoa càng phát triển, lớn mạnh; xứng danh là chiếc nôi đào tạo nên những chiến sĩ ưu tú trên mặt trận văn hóa, tư tưởng; đóng góp xứng đáng vào sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, xây dựng quê hương Bình Định ngày càng giàu, đẹp.

                                                                         Thạc sĩ: Nguyễn Văn Cần

CÁC BÀI KHÁC

- Bế mạc Hội giảng Giáo viên dạy giỏi cấp trường năm 2020 (21/1/2021)
- Lễ trao quyết định nghỉ hưu cho thầy Lê Thanh Trúc (6/1/2021)
- Chia tay thầy Huỳnh Văn Lạc về hưu (29/12/2020)
- Khoa Sư phạm - Sứ mệnh đào tạo giáo viên (23/11/2020)
- Khoa Kỹ thuật nông nghiệp (16/11/2020)

TRÊN FACEBOOK

PHÁT THANH

  1. Phát thanh ngày 18/4/2018
  2. Phát thanh ngày 4/4/2018
  3. Phát thanh ngày 28/3/2018
  4. Phát thanh ngày 21/3/2018
  5. Phát thanh ngày 16/3/2018

KHẢO SÁT Ý KIẾN

Đối với trình độ đào tạo Cao đẳng và Trung cấp, bạn cho rằng:

Cần cung cấp cho sinh viên cơ sở lý thuyết thật vững chắc, kỹ năng thực hành có thể được tiếp tục rèn luyện sau khi ra trường.

Phải tập trung rèn luyện kỹ năng thực hành, cơ sở lý thuyết chỉ cần được cung cấp ở mức độ căn bản.


LIÊN KẾT

Loading image...

Loading image...

Loading image...

Loading image...

Loading image...

Loading image...