Loading image...
Loading image...

Loading image...

Xây dựng điểm đến an toàn, đặc trưng, thân thiện, hấp dẫn

Ngày đăng: 8/3/2021 3:39:05 PM

Truy cập: 1174 | Tiểu mục: Đào tạo - Tuyển sinh

Người viết: Ban Biên tập

Trong những năm gần đây, thành phố Quy Nhơn nói riêng và cả tỉnh Bình Định nói chung đã xác định mục tiêu đưa dịch vụ, du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Với vai trò là một trong những đơn vị hàng đầu về đào tạo nhân lực phục vụ cho phát triển du lịch trong khu vực, mới đây thầy Lê Xuân Nguyên - Phó Hiệu trưởng phụ trách Trường Cao đẳng Bình Định đã có những chia sẻ về mục tiêu và giải pháp của Nhà trường để nâng cao hơn nữa chất lượng của hoạt động đào tạo nhân lực trong lĩnh vực này.

Đào tạo thực hành, thực tế để nâng cao chất lượng nhân lực du lịch

Thời gian qua, Khoa Kinh tế - Du lịch (Trường CĐ Bình Định) đã đào tạo và cung ứng nguồn nhân lực du lịch cho địa phương. Một số nghề đào tạo du lịch tại trường đã được Bộ LĐ- TB&XH phê duyệt ngành, nghề đào tạo trọng điểm giai đoạn 2016 - 2020 và định hướng đến năm 2025. Đây là cơ hội lớn để Trường đầu tư và phát triển nhóm ngành du lịch theo xu hướng hội nhập, người học có khả năng tham gia vào dòng lưu chuyển lao động trong khu vực và trên thế giới. 

Để xây dựng nguồn nhân lực phục vụ du lịch chuyên nghiệp, chất lượng cao, Trường tiếp tục đào tạo đồng thời các trình độ và đào tạo theo nhu cầu DN, tập trung vào các nghề: Hướng dẫn du lịch, Quản trị khách sạn, Quản trị nhà hàng, Chế biến món ăn.

Trường cũng xác định đào tạo thực hành, thực tế là nhiệm vụ then chốt để nâng cao chất lượng nhân lực. Mặt khác, tiếp tục nâng cao tay nghề giảng viên; hoàn thiện, cập nhật chương trình đào tạo theo hướng hài hòa, linh hoạt để thích ứng với nhu cầu của thị trường. Cơ sở vật chất, phòng thực hành phục vụ đào tạo sẽ được hoàn thiện hơn. Dự kiến tháng 3.2022, Nhà thực hành nghiệp vụ du lịch sẽ đi vào hoạt động; các trang thiết bị, công cụ thực hành cũng từng bước bổ sung, làm mới, đồng bộ.

Trường cũng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tuyển sinh các nghề thuộc nhóm ngành du lịch; phối hợp với Sở Du lịch, các địa phương bồi dưỡng nghề du lịch cho lực lượng lao động tại địa phương, nâng cao nhận thức về du lịch cho cộng đồng, đội ngũ lái tàu xe phục vụ khách du lịch, đội ngũ hướng dẫn viên đổi thẻ theo định kỳ... 

 

Thầy Lê Xuân Nguyên - Phó Hiệu trưởng phụ trách 

Chia sẻ trên được đăng tải trên Báo Bình Định số 7959 ngày 3/8/2021 trong bài viết về xây dựng tỉnh Bình Định thành điểm đến an toàn, đặc trưng, thân thiện, hấp dẫn. Bài viết cũng trích dẫn phát biểu của Bí thư Thành ủy Quy Nhơn Nguyễn Văn Dũng và Phó Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Thạnh về định hướng phát triển du lịch cho Tỉnh nhà.

● Bí thư Thành ủy Quy Nhơn NGUYỄN VĂN DŨNG:

Phát triển thương hiệu “Thành phố Du lịch sạch ASEAN”

Xác định dịch vụ, du lịch là ngành kinh tế mũi nhọn, TP Quy Nhơn sẽ tập trung thực hiện công tác quy hoạch, xây dựng, đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng du lịch; đầu tư, nâng cấp các tuyến đường ven biển, ven đầm Thị Nại, đường dẫn đến các khu, điểm du lịch; quy hoạch, xây dựng mới các điểm đậu đỗ xe công cộng, cầu tàu, bến thuyền... phục vụ du lịch kết hợp dân sinh. Phát triển các khu nghỉ dưỡng ven biển dọc tuyến Quy Nhơn - Nhơn Hội - Cát Tiến thuộc bán đảo Phương Mai - Núi Bà trên địa bàn thành phố, tuyến Quy Nhơn - Sông Cầu, khu du lịch sinh thái ven đầm Thị Nại và các cơ sở lưu trú theo mô hình du lịch cộng đồng các làng chài ven biển ở Nhơn Lý, Nhơn Hải, Nhơn Châu, Ghềnh Ráng…

Đồng thời, tập trung phát triển các sản phẩm du lịch biển, đảo; du lịch cộng đồng, làng nghề; du lịch văn hóa, lịch sử; du lịch khoa học; du lịch nghỉ dưỡng, chăm sóc sức khỏe; du lịch thể thao, trải nghiệm; các sản phẩm ẩm thực và đặc sản của địa phương như: Chả cá, chả ram tôm đất, nước mắm và các loại hải sản khô phục vụ du khách... Qua đó, phát huy tiềm năng, thế mạnh của thành phố, nhất là ở các điểm du lịch được nhiều du khách trong và ngoài nước biết đến như: Eo Gió, Kỳ Co, Hòn Khô, Cù Lao Xanh, Hải Minh...

Đặc biệt là đẩy mạnh công tác xúc tiến, quảng bá du lịch TP Quy Nhơn, xác định phát triển thương hiệu du lịch Quy Nhơn “Thành phố Du lịch sạch ASEAN” là điểm nhấn trong phát triển thương hiệu du lịch chung của Bình Định. Phát triển ứng dụng du lịch thông minh trong hoạt động du lịch và hỗ trợ quảng bá phát triển du lịch; tăng cường mở rộng liên kết, hợp tác du lịch với các địa phương trong và ngoài nước, nhất là các đơn vị, địa phương kết nghĩa với thành phố.

● Phó Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Thạnh HUỲNH ĐỨC BẢO:

Quan tâm cho các điểm đến “mới nổi”

Vĩnh Thạnh có tiềm năng và lợi thế về du lịch sinh thái, du lịch văn hóa - lịch sử; huyện đang từng bước khắc phục các khó khăn, phát huy tiềm năng sẵn có để tạo dựng nên sản phẩm du lịch đặc trưng, hấp dẫn. Với sự hỗ trợ, đồng hành của Sở Du lịch và các sở, ngành có liên quan, huyện đang triển khai xây dựng đề án phát triển du lịch với trọng tâm, trọng điểm là phát triển du lịch sinh thái tại xã Vĩnh Sơn.

Hiện tại, Khu du lịch sinh thái nghỉ dưỡng tại xã Vĩnh Sơn đã hoàn thành hạ tầng tuyến đường chính. Địa phương đang triển khai tuyến đường hoa với các loại hoa phù hợp với thổ nhưỡng, trong đó có 1.000 cây hoa anh đào là quà tặng của Nhật Bản. Khi hoàn thành, đây sẽ là điểm du lịch thu hút du khách nghỉ dưỡng kết hợp với tìm hiểu văn hóa bản địa.

Bên cạnh Vĩnh Sơn, huyện cũng dành sự quan tâm cho các điểm đến mới nổi như suối Tà Má (xã Vĩnh Hiệp).

Về lâu dài, huyện sẽ kêu gọi đầu tư nguồn lực để phát triển đa dạng sản phẩm du lịch cho Vĩnh Thạnh; phát triển du lịch sinh thái gắn với việc cải tạo, bảo tồn, tôn tạo, bảo vệ các di tích lịch sử, văn hóa, các danh lam thắng cảnh, gắn với bảo vệ môi trường bền vững. Đồng thời, nâng cao ý thức người dân địa phương về du lịch, thông qua du lịch góp phần thay đổi đời sống nhân dân, đưa huyện miền núi phát triển.

Nguồn: Báo Bình Định - Số 7959, thứ Ba ngày 3/8/2021

CÁC BÀI KHÁC

- Cẩm nang tổ chức giảng dạy, học tập trực tuyến (18/8/2021)
- Đoàn Thanh niên trường Cao đẳng Bình Định tổ chức thăm, tặng quà tại trạm kiểm soát dịch bệnh xã Phước Hòa - huyện Tuy Phước (5/8/2021)
- Hội nghị Sơ kết công tác xây dựng Đảng 6 tháng đầu năm 2021 (26/7/2021)
- Tổng kết công tác Nghiên cứu khoa học - Năm học 2020-2021 (8/7/2021)
- Tổng kết Hội giảng Nhà giáo Giáo dục nghề nghiệp Cấp trường năm 2021 (29/5/2021)

LỊCH

CÔNG TÁC TUẦN


Lịch công tác tuần - Từ ngày 27/09/2021

(Xem tất cả)

 
Loading...

VĂN BẢN ĐIỀU HÀNH

KHẢO SÁT Ý KIẾN

Đối với trình độ đào tạo Cao đẳng và Trung cấp, bạn cho rằng:

Cần cung cấp cho sinh viên cơ sở lý thuyết thật vững chắc, kỹ năng thực hành có thể được tiếp tục rèn luyện sau khi ra trường.

Phải tập trung rèn luyện kỹ năng thực hành, cơ sở lý thuyết chỉ cần được cung cấp ở mức độ căn bản.


FACEBOOK

GOOGLE MAP

LIÊN KẾT

Loading image...

Loading image...

Loading image...

Loading image...

Loading image...

Loading image...